CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AGK
"Đối tác tin cậy dành cho bạn"

Hotline

0931297968 - 0934 79 77 79

Home / Huấn luyện an toàn lao động / An toàn lao động trong xây dựng, vấn đề cần chú trọng

An toàn lao động trong xây dựng, vấn đề cần chú trọng

An toàn lao động trong xây dựng là việc làm quan trọng, cần thiết phải chú trọng. Vì đặc thù của nghề này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như mức độ nguy hiểm cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể gây ảnh hưởng đến an toàn của người lao động. Chính vì vậy các nhà sử dụng lao động cần trang bị đầy đủ những thiết bị an toàn cũng như thực hiện tốt công tác quản lý an toàn trong thi công, đảm bảo người lao động nắm vững chuyên môn và có những trang bị đầy đủ khi tham gia xây dựng.

Những nguyên nhân gây mất an toàn lao động trong xây dựng:

Để đảm bảo tốt công tác an toàn lao động trong xây dựng thì trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây mất an toàn.

  • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do một số chủ thầu không có hồ sơ tính toán về đảm bảo an toàn. Không đảm bảo công tác tập huấn cho công nhân theo chuyên đề xây dựng với từng hạng mục công trình.
  • Nhiều người lao động thiếu trình độ chuyên môn về an toàn bởi hiện nay rất nhiều người từ ngoại tỉnh du nhập lên thành phố để kiếm sống. Và nhiều chủ thầu đã tận dụng cơ hội này để thuê mớn nhân công giá rẻ.
  • Công tác thực thi hợp đồng lao động, bảo hiểm lao động lỏng lẻo.
  • Quá trình quản lý, tập huấn về an toàn lao động cho người lao động chưa được quan tâm, không tuân thủ đúng quy định. Các thiết bị an toàn xây dựng cũng chưa được giám sát nghiêm ngặt.
  • Hầu hết các sự cố tai nạn lao động xảy ra đều rất ít khởi tố điều tra mà chỉ đền bù thiệt hại vật chất, tinh thần cho gia đình nạn nhân. Do đó các chủ đầu tư, nhà thầu chưa bị xử lý nghiêm ngặt nên vẫn lơ là trong công tác bảo hộ lao động.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng

Tai nạn trong thi công công trình thường xảy ra với những thiệt hại lớn về người và của. Do đó, nên thực hiện và đảm bảo tốt hoạt động an toàn lao động trong quá trình thi công để phòng hơn là chống, để sự việc xảy ra rồi mới tìm cách xử lý. Dưới đây là một số lưu ý dành cho nhà thầu và bản thân chính các công nhân để nâng cao hoạt động an toàn lao động trong nhiều công trình xây dựng hiện nay.

I. Trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân
Khi bắt đầu vào công trường xây dựng, mỗi công nhân bắt buộc cần:
– Đội mũ bảo hộ lao động và cài quai chắc chắn.
– Mặc trang phục bảo hộ công trường, không sởn rách, đai phản quang còn nguyên và phải mang thẻ công nhân trong suốt quá trình làm việc.
– Giày bảo hộ lao động chống đinh, không được đạp gót và đúng kích cỡ chân của mình.

II. Luôn ghi nhớ hệ thống biển báo trên công trường
Ngoài việc trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân để đề phòng các rủi ro tai nạn, người lao động cần hiểu rõ các hệ thống biển báo quy định trên công trường.
1. Màu đỏ là các loại biển báo cấm: Cấm lửa, cấm vào, cấm hạn chế tốc độ.
2. Màu xanh là các loại biển báo hướng dẫn thực hiện: Đi lối này, khu vực hút thuốc, điểm tập trung.
3. Màu vàng là các loại biển báo cảnh báo nguy hiểm: chú ý điện áp cao,  chú ý hố sâu nguy hiểm, chú ý vật rơi.

III. Quy định An toàn làm việc giàn giáo, làm việc trên cao
Theo quy định thì công nhân làm việc trên 2m cách mặt đất hoặc mặt sàn thì đã được coi là làm việc trên cao, để phòng tránh các rủi ro tai nạn khi làm việc trên cao cần tuân thủ các quy tắc sau:
1. Công nhân phải được do huyết áp trước khi làm việc
2. Phải được huấn luyện an toàn, phải có giấy phép làm việc được cấp bởi giám sát an toàn hoặc cán bộ an toàn sau khi đã tiến hành kiểm tra hiện trường kỹ lưỡng.
3. Tuần thủ quy định hệ thống treo giàn giáo: Thẻ màu xanh được phép sử dụng dàn giáo, thẻ màu vàng dàn giáo đang được sửa chữa, thẻ màu đỏ cấm sử dụng dàn giáo. Chỉ được phép sử dụng khi dàn giáo treo thẻ xanh.
3. Phải sử dụng dây an toàn toàn thân và phải móc dây an toàn vào  vị trí chắc chắn trong quá trình làm việc.
4. Xung quanh giàn giáo phải được che chắn bằng các lưới an toàn trong các công trường xây dựng quy định.
5. Không sử dụng rượu bia, chất kích thích hay đùa nghịch khi làm việc trên cao. Không làm việc trên dàn giáo khi thời tiết mưa, gió lốc…

An toàn lao động cho công nhân xây dựng cần được quan tâm, chú trọng nhiều hơn nữa. Đây là công tác không chỉ riêng người lao động, người xử dụng lao động, đơn vị giám sát mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.